Từ sáng đến chiều

13 May 2015 – Shorewood.   Nắng mà vẫn lạnh. Ra ban công hứng nắng sáng một lúc mà phải mặc áo bông. Nhưng nắng đẹp quá. Dựng giá lấy màu vẽ cái cây táo dại đang nở bung trắng phau dưới nắng. Chỉ mai kia là hoa sẽ bắt đầu tàn. Chỉ tiếng rưỡi là xong. Khổ 8X10″ có khác, nhanh hơn hẳn. Nhưng vì lần đầu vẽ cỡ này, nên tay bút chưa quen lắm, bố cục một đằng, lúc mải vẽ lại ra một nẻo.

 

13MAY3_2

Trưa không ăn. Thỉnh thoảng bỏ một bữa cũng nhẹ nhõm. Mà không thấy đói. Cất tranh vào nhà, lấy trái táo với cốc trà nóng trở ra ban công thư giãn. Thì thấy nắng vẽ bóng cây xuống cỏ đẹp quá. Mà cỏ thì thật là xanh, mướt mát từ lạnh sang ấm. Thế là lấy một tấm 8X10 nữa ra vẽ, bố cục theo chiều dọc. Những mảng nắng tự sắp xếp với nhau thành một design rất có duyên. Đến chiều là nắng đổi hướng sẽ không còn được như vậy nữa. Quả thật, khi cảnh đã có bố cục đẹp thì vẽ rất sướng – chỉ một lúc là xong đại thể, cũng gọi là nên tranh được rồi. Chỉ cần điểm xuyết vài chỗ nhấn, điều chỉnh màu cho nóng lạnh giao đãi với nhau có nhịp điệu, rồi sửa sang phần edges cho hiện rõ không gian nữa là xong. Lâu rồi mới lại dùng xanh lá cây, nhưng với những mảng ấm sáng phù trợ, cùng bóng râm rất sinh động có đủ cả nóng lạnh thế kia thì cái xanh biếc óng ả cũng không còn nguy hiểm bất trắc nữa.

13MAY

 

Đã định dọn đồ rửa bút, rồi lại ngại, thấy vẫn còn sớm, nên vào nhà pha cốc trà nóng mang ra ban công làm điếu thuốc. Ngồi uống xong cốc trà thì ngẩng lên thấy nắng chiều rọi vào phần trên của mặt nhà hay quá. Hay, vì có cây cành nét đẹp hứng nắng và in bóng vào tường nhà. Thôi thì, lại vẽ nóc nhà với ngọn cây xem sao. Ngẩng lên nhìn thì ở thế chói mắt, nhìn xuống mặt tranh là cảm giác bị sấp cật. Nhưng kệ, cứ lầy đúng value cái đã. Cũng ra một bố cục lạ. Thành hình rồi thì quay giá vẽ 180 độ và đứng hẳn lên để nhìn tranh thuận sáng mới có thể chỉnh màu cho thật mắt. Cũng là một kinh nghiệm mới. Thấy tự do thoải mái hơn.

13MAY3_1

 

Xong xuôi mà nắng vẫn chưa tắt. Nhưng cũng đã 7 giờ chiều. Thế là cả ngày vẽ ngoài ban công:)))

Advertisements

1 Response to Từ sáng đến chiều

  1. Tràng An nói:

    “Xong xuôi” bác Trịnh Lữ ạ 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s