Một chiều nhạt nắng

03 May 2015 – Shorewood, WI — Quay lại cách gài nguyên cả túi đựng bút lông vào quai hộp giá vẽ, vẫn là gọn gàng thuận tiện nhất. Chiều 3 giờ đạp xe đi, lên đường Oak Leaf, nhớ hôm trước có đoạn đường chạy ra xa với khóm cây trong nắng chiều đẹp rất nhẹ nhàng. Nhưng hôm nay nắng nhạt, mà chủ nhật đông người đạp xe quá. Đến cổng rẽ xuống vườn bia Hubbard, thấy trái nhà bếp phía sau, đống khúc cây ngoài ngõ, mấy anh bếp ngồi hút thuốc… Nhưng cũng không nhận ra cái mình muốn vẽ là gì ở cảnh ấy. Nên loay hoay một lúc ở đó rồi lại đạp xe đi.

Thấy một chỗ có lối mòn rẽ xuống vạt rừng phía sông, chui qua đoạn rào lưới thép B40 đã bị rỡ bỏ chắc từ lâu rồi, bèn dắt xe vào đó. Một đoạn sau thì thấy bức tranh muốn vẽ. Bảng màu bày ra như tâm trạng lãng đãng của một người đi xa, nhìn thấy một hồi nhà lấp ló dưới rặng cây, một khúc sông phía dưới nữa lấp lánh bên này, một triền đồi dưới làn nắng nhạt ở bên kia. Vẫn phải có những thân cây dáng dấp thế kia thì cảnh mới có cốt giá, là cái phần nặng phải hiện diện để phần nhẹ hiện hữu. Chỉ cần dùng vài màu có họ hàng với nhau. Vốn toàn màu transparent và semi transparent, nên dùng walnut oil chứ không dùng liquin. Cảm giác như vẽ màu nước. Thì đã sao. Ai cấm mình đâu. Cốt diễn đạt được cái mình muốn, chứ vẽ kiểu gì chả được.

Vẽ xong, một mình trong cây lá vắng vẻ, nhấm nháp một tách trà nóng mang theo, đốt một điếu thuốc, nhìn khói Thăng Long bay lên cây, bỗng nhớ bác Hồ Dzếnh – “Trên đường về nhớ đầy…” Gọi bức tranh là “Đầu xuân một chiều nhạt nắng”, có vẻ như từ bài hát ấy mà ra. Ký ức tuổi thơ vẫn cứ là nguồn gốc của cả một đời cảm xúc hay sao?

03MAY

 

Trong lúc đang vẽ, có một chị đầm ăn mặc như dân Bohemien, đội một cái mũ rất to cài hoa sặc sỡ, dừng lại bảo “I am an artist, too”. Mình đang mải vẽ, không muốn bắt chuyện, chỉ gật đầu cười. Giờ nghĩ lại thấy hơi tiếc. Nếu bảo chị đầm ấy đi từ dưới con dốc từ trái nhà kia lên đây, chụp vài kiểu ảnh, thì có thể có tư liệu cho vào bức tranh được chăng? Nhưng thế thì lại thành một motif khác hẳn, nhỉ :)))

 

03MAYphoto

 

QUAY LẠI TRANG MỤC LỤC “2015 PAINTING DIARY”

 

Advertisements

3 Responses to Một chiều nhạt nắng

 1. Pham Long nói:

  Bảng màu bày ra …
  tâm trạng lãng đãng …
  người đi xa…
  một mình trong cây lá
  vắng vẻ,
  nhấm nháp một tách trà…
  đốt một điếu thuốc,
  nhìn khói …
  bay lên…
  bỗng nhớ…
  bài hát…
  một chiều…
  tuổi hoa

 2. Pham Long nói:

  bức này tuyệt, không khói hoàng hôn

 3. Tràng An nói:

  cũng nhớ nhà

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s