Magnolia – cùng tắm nắng chiều

02 May 2015 – Shorewood, WI.  Hôm nay được một bài học đi vẽ phố bên Tây. Đã định ra đón nắng chiều ở quãng đường Oak Leaf phía Hubbard, thì vừa xuống hết dốc phố Beverly, rẽ trái vào Morris, thì thấy một cây Magnolia ra hoa trắng sáng rực lên trong nắng. Nó đứng cạnh một tòa nhà cũng màu trắng. Cả hai đều ở trên đất cao hơn lòng đường, Triền cỏ hứng nắng in bóng một cây đã đâm chồi màu da cam đất đúng như lời thơ của Frost rằng “Nature’s first green is gold…” Thế là quyết định vẽ cảnh ấy. Thấy nó như trong mộng. Dắt xe lên hè, vào sân cỏ của một nhà không có rào dậu gì, mà lại có cái cây che nắng cho mình vẽ, vừa dở đồ vẽ vừa nghĩ sẽ phải vẽ cái cảm giác này như thế nào.

Nhưng vừa mới bắt đầu vẽ đã có người quấy rầy. Một bà dắt đứa con gái bé tí từ bên kia đường chạy sang hỏi chuyện, đứng xem. Rồi sau đó là cứ hết người này người kia “May I have a look…”. Ngồi quay lưng về hướng tây nên nắng chiều rọi thẳng vào tranh đang vẽ, phải cắm dù che. Thế là trời nổi gió, dù cứ bay ra khỏi giá cắm, một lúc lại phải đứng dậy nhặt. Thế mà vẫn mải vẽ. Cho đến lúc gần xong thì có tiếng quát hỏi “What are you doing in my court yard?” Chủ cái nhà mình đang ngồi ngoài sân xuất hiện. Một bà già to béo đeo kính kẹp mũi hớt hải bước đến… Thế là lời qua tiếng lại. Bà ta thì quát đuổi mình đi, mặc dù đã thấy rõ ràng mình chỉ đang ngồi vẽ cái cây hoa trắng bên kia phố. Cuối cùng phải bảo là chỉ mươi lăm phút nữa là tôi sẽ đi, bà ấy mới dịu lại, thậm chí cười tươi, rồi bảo thế thì được. Chán ơi là chán.

Về nhà kể chuyện, con trai bảo bố cẩn thận lần sau phải gõ cửa xin phép mới được ngồi vào sân vườn nhà người ta. Gặp phải nhà nào điên nó bắn mình chết đấy bố ạ. Lại nhớ dạo ở Cornell, dịp Halloween, có cậu sinh viên người tầu mới sang, lớ ngớ đi vào sân nhà đấy buổi tối để xem cảnh trẻ con người lớn đi xin kẹo, chủ nhà quát ra là không được vào nhà tao, rồi thấy cứ đi vào như là không nghe lời, thế là vác súng trường ra bắn chết luôn cậu sinh viên ấy. Đúng là “the land of the free, the home of the brave”.

Bảo tại sao mà mình vẫn chỉ thích vẽ những cảnh cỏ cây sông núi không một bóng người :)))

Về nhà giở tranh ra xem thì cũng được an ủi phần nào.

02MAY

 

 

QUAY LẠI TRANG MỤC LỤC “2015 PAINTING DIARY”

Advertisements

2 Responses to Magnolia – cùng tắm nắng chiều

  1. Pham Long nói:

    cảnh này ma mị, nhưng có cái bực bội nhấp nhổm, cụ ạ, lạ đấy

  2. Tràng An nói:

    🙂 tranh đẹp lời bình hay 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s