Day 13 (11/03/2013): Quy Nhơn – Tuy Hòa, 95km

6am rời KS bên Hồ Phù Hoa. Đạp nhầm vào một con dốc dài nhỏ hẹp, mất vài cây số mới lại nhập vào QL1D. Đường lên xuống liên tục. Phong cảnh đẹp quá. Một bên là biển hừng sáng, một bên là núi mù sương. Hôm nay mới thấy đói. Đi được 33 km thì nghỉ ăn sáng (phở chín với hai trứng gà “ốp la”) ở nhà hàng Quốc Bảo đầu một đường dốc rộng mênh mông, trong quán bạt ngàn bát úp, chỉ có hai anh em mình là “thực khách”. 9am đi tiếp. Vào đất Phú Yên rồi, dọc đường thấy toàn biển rao bán cá ngựa. 10:30am lên đỉnh dốc Gành Đỏ lại nghỉ, hai anh em uống 5 cốc nước mía và hai hộp sữa TrueMilk đổ vào cốc nước đá. Nắng.

Rõ ràng là dừa gợi tình hơn cau. Phú Yên đằm thắm hào sảng hơn Thanh-Nghệ xứ bắc. Thương thay Chế Bồng Nga – chỉ vì ham gái bắc mỏng mày hay hạt mà bị thông gia giết hểt cả gia tộc, nước mất nhà tan, cả một giống nòi tuyệt diệt.

11:15am đi tiếp, nhưng chính ngọ thì nắng quá, nghỉ trưa quán võng ven đường lúc vừa ra khỏi Tuy An, ngay đầu con đèo Tam Giang (Chí Đức, thị trấn Chí Thành). 3pm vào Tuy Hòa, lấy khách sạn Sỹ Kim cuối đường Hùng Vương. 4:05pm hai anh em lấy taxi đi Sông Hinh (hơn 60km về phía Tây Nguyên) để Thanh đến thăm một người bạn tên là Vui, có em là Tươi cùng bộ quốc phòng với Thanh. Cũng được một câu chuyện lang bạt đi tìm hạnh phúc của một người trai nông thôn bắc kỳ. Thấy nhà cửa toàn những phản gỗ nguyên cây dài hàng ba bốn thước, bàn ghế cầu kỳ chở từ Đồng Kị vào, hàng tấn gỗ một cái ghế để sáu bẩy chục cân người ngồi lấy cảm giác ngai vàng, cũng chả muốn hỏi ba điều ước của Vui là gì nữa. Đua nhau sống thế thì làm gì mà rừng chả trụi, đất chả nghèo, tâm hồn xơ xác.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s