Hai mươi hai năm trước

Chuẩn bị triển lãm, nhớ lại năm 1993, cũng làm một triển lãm phong cảnh Mỹ, mà ở ngay Ithaca, NY, tại Upstairs Gallery – phòng tranh trong tòa nhà Dewitt lâu đời nhất tại thành phố.

Bức thư viết về cho bố mẹ hồi ấy kể chuyện khai mạc triển lãm, mình làm thành một album có chú thích. Xem lại thấy vừa nhớ bố nhớ mẹ, vừa nhớ những ngày học ở Cornell hồi ấy, và cũng tự lạ với mình: học hành gì mà đi vẽ suốt, sắp làm luận án tốt nghiệp rồi mà còn triển lãm tranh! Dưới đây là một vài hình ảnh buổi khai mạc và chú thích lấy từ cuốn album gửi về nhà thời ấy.

Scan 18

“May quá con có cái áo tây may ở Sài Gòn, và Khuê có cái áo dài may ở Hà Nội…”

Scan 7“những ảnh này do một bạn cùng lớp Visual Anthropology chụp tặng, đây là nhìn từ ngoài hành lang qua vách kính vào phòng tranh…” (trông mình hồi ấy còn trẻ ghê!)

Scan 14

“Các bô lão trong giới hội họa địa phương đều đến dự khai mạc, vì tờ Ithaca Journal trước đó đã đăng tin về triển lãm với đầu đề French Impressionism at the Upstairs Gallery…”

Scan 12

“Đây là vợ chồng giáo sư Royal Colle, trưởng khoa Communications, người đã giúp đỡ bọn con rất nhiều ngay từ hôm mới đến trường.”

Scan 13

“Ông bà Colle mua bức thác Taughanok vẽ trực diện, là bức thành công nhất trong số những bức con vẽ thác nước này.”

Scan 11

“Giáo sư Robert Asher, dạy con môn Visual Anthropology – con có vẽ tặng ông này một bức chân dung sơn dầu, vẽ ngay trong một tiết học của ông ấy, mang cả giá vẽ vào lớp.”

Scan 15

“Jude Valentine – cô họa sỹ này đã viết bài giới thiệu con khi tờ Ithaca Journal chọn con là Artist of the Year 1992 cho hội chợ nghệ thuật địa phương năm ngoái”

Scan 17

“Khuê lo thủ tục giấy tờ khi có người mua tranh, còn con thì trả lời điện thoại của những người gọi đến chúc mừng và xin lỗi đã không dự được khai mạc”

Scan 23

Anh Trương Vũ, kỹ sư làm ở NASA, cả hai vợ chồng bay từ Washington DC sang để xem triển lãm. Anh Vũ là một người trong nhóm làm tờ Hợp Lưu. Anh ấy rất thích và bảo rằng lần đầu tiên có người từ Hà Nội sang học mà chỉ mươi tháng sau, chưa tốt nghiệp, đã có cả một phòng tranh.”

Scan 21

“Tuệ với Peter Zinoman và bác Lợi ngôn ngữ học đang là visiting scholar ở Cornell. Peter đang làm PhD về đề tài các lãnh tụ của Việt Nam đã trưởng thành từ nhà tù của Pháp như thế nào. Cậu này hay sang nhà bọn con ăn phở và hỏi con về dịch Vũ Trọng Phụng. Bọn con gọi là Peter Mắm tôm.”

Scan 8

“Chú Vũ Đức Nghiệu – đang dạy tiếng Việt ở Cornell, mang cả hoa đến mừng triển lãm.” (không ngờ sau này Tuệ lại thành một linguist như thầy Nghiệu và thầy Lợi)Scan 9

“Còn đây là Peter Javis, thày dạy violin của cháu Tuệ. Nhiều giảng viên ở trường nhạc Ithaca Talent Education đến xem và mua tranh. Mọi người vẫn thích tranh phong cảnh lối ấn tượng bố ạ.”

Scan 24

“Peter Javis đưa con đi mua gỗ và giúp con đóng khung khi chuẩn bị triển lãm. Đây là trong xưởng mộc của Peter dưới tầng hầm nhà anh ấy.”

Scan 25

“Con đang ghép mộng khung. Peter còn có thú làm đàn violin nữa, nên có đủ mọi thứ để làm mộc.”

Đấy, thế mà đã 22 năm! Triển lãm ấy mình có 39 bức phong cảnh, cả sơn dầu và pastel. Bây giờ vẫn còn đâu ba bốn bức đem về từ hồi 2003. Dạo ấy đi vẽ còn dùng ô tô, cái giá vẽ Julian Paris loại half-size, với một cái dù che nắng to tướng. Mỗi khi dùng đều phải có Khuê hoặc Tuệ ngồi giữ cán dù. Chả hiểu làm thế nào mà vẫn tốt nghiệp được :)))

Scan 30

Scan 34

Sau triễn lãm này, một gallery khác trong thành phố đã treo tranh của mình cho đến khi mình tốt nghiệp và dọn về New York City:

Scan 11

Scan 5

Triễn lãm sắp tới này phải nhớ nhờ ai chụp cho một bộ ảnh kỉ niệm mới được. Sau này xem lại cho thích.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Hai mươi hai năm trước

 1. Pham Long nói:

  hãi quá :(((((
  cụ học hành thế ,,,,
  thảo nào ,,,
  vẽ zỏi là phải :))))

 2. Huyền nói:

  Thật tuyệt vời, anh cống hiến cho đời hơi bị nhiều, hi..hi… Em nhớ những ngày năm 1990 vậy mà giờ đã hơn 20 năm, thời gian trôi đi nhìn lại những bức ảnh này thích thật, anh rất trẻ, chị Khuê rất xinh, cái bức chị cúi xuống ghi chép sao mà đẹp thế, yêu thế cái vẻ con gái HN, nhìn 2 đứa Tuệ Tệu tung tăng khi bố vẽ sao mà hạnh phúc thế, Sza mà nhìn chắc thích lắm nhỉ. Chúc anh chị và gia đình luôn hạnh phúc vui vẻ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s