Nhật ký đi vẽ (68) – Nắng sáng

27 October 2014 – Shorewood

Mấy hôm nay thấy các bạn trong nhóm xe đạp ở Hà Nội rủ nhau đi chơi núi ra hoa trên Hà Giang thích quá. Mùa này mang đồ vẽ lên đó ở một vài tuần thì còn gì bằng. Thôi thì ở đâu vẽ đấy. Cụ Ngọc đạp xe đi vẽ từ Hồ Tây về quanh phố phường làng mạc ven đô lúc cũng bằng tuổi mình bây giờ – thèm một cái ô tô thùng kiểu xe chở thực phẩm nhỏ để làm nhà đi vẽ xa mà có được đâu. Cụ Monet được bà đầm đã có một đống con mang về nuôi rồi lấy làm chồng ở Giverny, suốt từ đó đến cuối đời cũng chỉ đi vẽ trong vòng 3 cây số quanh nhà; lọ mọ vẽ đống rơm từ tinh mơ, phải nhờ đứa cháu gái đẩy cái xe cút kít chở đống toan căng sẵn với đồ vẽ đi theo. Mình ở đây, đang cuối thu, đường phố vắng vẻ cây cối đẹp đẽ, đạp xe ra khỏi cửa là chỗ nào cũng có thể vẽ được nên tranh, còn may mắn nào bằng.

Sáng ra nắng đẹp quá, mà ấm áp, những 18-20 độ C. Đưa con cháu đi học đi làm về đã 9 rưỡi. Ăn cái bagel nướng với ấm trà nóng xong cũng đã hơn 10 giờ. Đạp xe ra đến ngã tư Bevely và Downer thì thấy có đám bóng cây đổ xuôi xuống mặt đường đẹp quá, nên dừng lại vẽ luôn. Nắng sáng khác hẳn nắng chiều thật. Mọi thứ cứ nhẹ như không. Cố thu vào tranh cái nắng vẫn còn mát mẻ – bao nhiêu vàng son đang tàn của cuối thu cũng như đang dấu mình trong khí sáng ấm nhẹ và vô tư này.

Lúc về nhà giở tranh ra xem thì mới thấy vui – thấy mình không bị màu của chi tiết đánh lạc hướng nữa. Đúng là trong toàn cảnh, chả có cái cây đám cỏ nào dám bộc lộ cái màu thật của mình. Chúng nhìn nhau mà giao đãi, cùng ân hưởng nắng mai thật bình đẳng an hòa, làm nên một bảng màu nhã nhặn, kín đáo, mà nếu ngắm nhìn với tâm thế như mình cũng là một cái cây trong đó, thì mới thấy rằng mọi nồng nàn ấm lạnh vẫn chan chứa bên dưới vẻ nhẹ nhàng ấy chứ chả phải là vô tình.

68_nắng sáng_web

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Nhật ký đi vẽ (68) – Nắng sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s