Nhật ký đi vẽ (67) – Nắng chiều trong phố

25 October 2014 – Milwaukee

Trong những lối vẽ lấy sáng tối làm chính, lối ngược sáng bao giờ cũng dễ gây ấn tượng mạnh và gợi được nhiều liên tưởng. Từ xưa vẫn thích tranh của cụ Millet vẽ nông dân Pháp, cũng vì cụ hay mô tả cảnh tượng ngược sáng. Hôm nay đi tìm cảnh phố, đến ngã tư Frederick và Edgewood thì thấy đoạn phố ngược nắng chiều, bóng cây đổ xiên về phía trước, thành một luồng chạy ngược lại với con phố chạy hút về phía sau dưới hai hàng cây đã rụng gần hết lá đan nhau như cổng chào. Không đắn đo nữa, vì bố cục sáng tối này sẽ chỉ kéo dài chừng nửa giờ đến một tiếng nữa là cùng. Vội vàng dựng giá lấy màu nhanh chóng block in ngay cái tonal structure của bức tranh. Quả thật, chỉ cần phác đúng được mối quan hệ sáng tối là toàn bộ cảnh đã thành hình, vững chãi và sinh động. Sau đó, nếu thích, thì đến việc chuyển quan hệ sáng tối ấy sang quan hệ màu nóng-lạnh. Không dễ chút nào. Nếu không hiểu rõ value của màu là rất dễ phá vỡ cái cốt giá sáng tối đậm nhạt đã hình thành trong đơn sắc. Mình đã thất bại rất nhiều trong việc này. Hôm nay thì hình như đã không để cho màu gài bẫy nhiều nữa.

67_nắng chiều trong phố_web

Nhưng nhẽ ra cứ để đơn sắc cũng thích:

67_nắng chiều trong phố_web mono

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Nhật ký đi vẽ (67) – Nắng chiều trong phố

  1. Han Huyen nói:

    Hay quá, em có cảm giác cái cuốn nhật ký đi vẽ này không chỉ là cảm xúc người vẽ mà còn là kinh nghiệm vẽ, vậy có khi lại là cuốn giáo trình sư phụ à, hi..hi.. 🙂

    • Trịnh Lữ nói:

      Huyền à, hôm nay anh mới để ý thấy mấy comments của em – cảm ơn Huyền nhiều nhé. Anh lúc nào cũng chỉ là người đang học vẽ thôi em ạ – cứ phải rút kinh nghiệm suốt, mà không phải bài tự học nào cũng đúng cả đâu :))).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s