Nhật ký đi vẽ (64) — Cây vàng đầu phố

18 October 2014 – Shorewood

Vẽ phố là vẽ gì? Mỗi người có hình ảnh riêng của mình về phố. Tùy tính cách và tâm trạng mà hình ảnh ấy khác nhau. Pissaro ở Pontoise, thị trấn thôn quê, vẽ những góc phố thân thuộc rất là tình cảm. Sau ra Paris, thành danh rồi, mà cũng chỉ ngồi trong phòng gác khách sạn nhìn qua cửa sổ xuống phố Rạp Đại nhạc mà vẽ – lại có ý vẽ ghi chép những thay đổi do ánh sáng từng ngày khác nhau, nên không còn cái vẻ thân thuộc đằm thắm như hồi Pontoise. Ấy là nhìn cái hình phố mà vẽ. Bác Phái ở phố cổ, nghèo khổ vất vả, nhìn quanh chỉ thấy nhà xưa siêu vẹo, cái tâm trạng của đời bế tắc chỉ còn lấy vẽ làm an ủi khiến hiện ra được những con phố siêu vẹo riêng một vẻ của mình, mà phố nào cũng không thiếu cái đen bạc ngớ ngẩn ở đời. Ấy là không nhìn cái hình phố mà vẽ.

Nghĩ linh tinh trong lúc lang thang tìm cảnh như thế, rồi cứ buồn cười trong bụng. Ai mà trả lời được trọn vẹn được cái câu hỏi lẩm cẩm ấy!

Loanh quanh một hồi lại thấy trở lại đầu đường Shorewood chỗ rẽ về nhà, và hôm nay thì cái cây to ven đường đang làm thành một mảng lớn trong không gian với một màu vàng da diết mà trầm tĩnh. Đối diện với nó bên này đường là một mảng tím nâu sẫm tối của một cái cây khác, nhỏ hơn mà gần hơn. Phỗ xá nơi này chỉ thấy cây, ít thấy nhà, càng ít thấy người. Mà mình thì cứ thấy cây đẹp là thích vẽ. Đã có ý chỉ vẽ chân dung cái cây vàng. Nhưng sau chả hiểu thế nào lại định hình cả cái cây đối diện, và không gian chung. Chắc vì càng nhìn cảnh ấy càng thấy như đang nghe một bản nhạc có âm hưởng sâu lắng với những tương phản và giao đãi sinh động. Hôm nay dùng bút lông chứ không vẽ bằng dao. Tự nhiên thèm cái cảm giác nặng nhẹ mềm mại và linh hoạt của những đường bút chủ động – khác hẳn với cảm giác khi vẽ bằng dao. Màu vàng thật lạ. Không có tí nắng nào mà nó vẫn có vẻ rực sáng, mặc dù về sắc độ thì nó tối hơn màu xám của mảng trời. Kiểm tra bằng cách chụp ảnh bức tranh, rồi chuyển sang chế độ đen trắng để xem sáng tối đã đúng chưa, thì thấy ổn.

64_web

tonal

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Nhật ký đi vẽ (64) — Cây vàng đầu phố

  1. Tràng An nói:

    Tôi thích bức tranh này. Nét vẽ dịu dàng. Màu sắc sâu lắng. Tôi thích cách hoạ sỹ vẽ phần thảm cỏ và con đường trong bức tranh này, nó rất gợi cảm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s