Nhật ký đi vẽ (59) — Chiều muộn cuối thu

12 October 2014 – Atwater Beach

Dự báo hôm nay (chủ nhật) là ngày có nắng đến chiều muộn, còn từ đêm sang mấy ngày liền tuần tới đều sẽ mưa, có thể cả giông; nên đầu giờ chiều đạp ra ven hồ xem có vẽ được gì không. Nửa đường quyết định đến Atwater xem triền đồi cây chạy xuống hồ chặng này màu sắc ra sao. Hồi cuối hè đã vẽ ở đó, lúc ấy cây lá còn xanh, và nắng chang chang. Đến nơi thì thấy triền đồi ấy màu sắc đã vào cuối thu, khác hẳn cuối hè. Và cũng đang có nắng. Nghĩ bụng đến chiều muộn may ra có được hòa sắc thâm trầm lặng lẽ hơn, nhưng phải vẽ từ giờ, cho ra cái local tone đã, rồi sau mới hòa sắc tổng thể được.

Lúc quyết định vẽ thì khuôn hình chụp vào ảnh trông như thế này:

59_web

Với một bố cục như vậy, có thể thấy trước khi mặt trời xuống thấp về phía trái, cảnh vật sẽ hiện diện trong sáng/tối rõ rệt hơn, nên tốt nhất là nên định vị luôn vùng tối và vùng sáng theo tông màu chủ đạo. Cách nhìn này chủ động hơn, giữ được cái nhìn tổng thể từ đầu đến cuối, và không bị mắc bẫy màu sắc, nhất là những sắc xanh.

Năm giờ rưỡi thì toàn bộ cảnh vật buộc phải bộc lộ toàn bộ quan hệ sáng tồi bằng màu cố hữu của chúng. Mặt trới xuống thấp ở bên trái, nhưng ánh sáng phản chiếu từ chân trời phía đối diện (bên kia hồ), hắt lên từ mặt nước, khiến cho triền đồi rậm rạp dù chìm trong bóng chiều mà vẫn có những điểm sáng cả trực diện lẫn phản chiếu. Những biến đổi trong nửa tiếng sau đó được lưu lại trong bức tranh, cũng phần nào truyền đạt được cảm xúc của mình khi đứng giữa cảnh chiều muộn cuối thu bên một vùng hồ xa vời như biển này.

59_latefallevening_web

Nhìn lại bức vẽ trong hè, thấy khác nhau thật:

summersunshine

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s