Nhật ký đi vẽ (53) – Dở dang

25 September 2014 – McKinley

Nhìn nhầm đồng hồ nên mãi hơn 3 giờ chiều mới đi. Cứ thế đạp lên phía bắc trở lại cái “ao to” chỗ McKinley Beach, nghĩ bụng thể nào cũng tìm ra một vài bố cục hay có bóng nước gương trời. Đến nơi mới thấy là khó. Chỉ có từ bờ tây nhìn sang mới có mây trời làm nền, nhưng cảnh lại toàn chạy nằm ngang, cây ven hồ có đẹp mấy cũng khó có bố cục sinh động. Từ bờ đông nhìn lại thì phía sau toàn nhà cao tầng, chán. Mãi rồi lại về chỗ hôm qua, chỉ dịch điểm nhìn đi khoảng năm sáu mét thì có được cảnh mặt hồ chạy tít về xa, cận cảnh có khóm cây in bóng xuống nước, gần như ngược sáng. Cũng không thích lắm, nhưng lại tiếc chả muốn về không, nên dựng giá ngồi vẽ cảnh ấy.

Lúc mới bắt đầu thì ánh sáng còn như thế này:

53a

Nhưng chỉ mươi lăm phút sau đã rất khác – trời nước không còn mây, và ráng trời bỗng ngả vàng như kiểu các cụ bảo là “ráng mỡ gà”. Mặt hồ phẳng lặng. Chả biết liệu có giông gió gì không. Vòm cây trước mắt bỗng tím ngát lên như dục mình vẽ cho nhanh cái giây phút lạ lùng ấy. Nhưng chả được bao lâu, thấy gió lạnh thổi rợn hết mặt hồ, và tất cả bỗng thay đổi như bị phù phép, khiến cho mình không thể vẽ đuổi tiếp tục được. Quang cảnh lúc ấy đã thành thế này:

53

Vậy là dang dở bức tranh. Dọn đồ ra về thì thấy bánh trước bẹp dúm. Tháo xăm ra xem thì là một dăm đá nhọn bé tí đã embedded vào lốp chắc là từ lâu rồi, và giờ thì thâm nhập xuyên hẳn vào và “châm kim” thủng cái xăm. Bộ đồ sửa xe mini mang theo trong chuyến vào Sài Gòn năm ngoái lại được giở ra dùng. Xong xuôi thì trời tối mịt. Lắp cái đèn lên ghi đông; đạp về đến nhà thì đã gần 8 giờ tối.

Mở bức tranh vẽ dở ra xem, thì thấy nó cũng ghi lại được khá đứng cái khoảnh khắc “ráng mỡ gà” bất ngờ ấy. Thôi cứ để nó như vậy. Bức tranh nào mà chả dang dở.

evening

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s