The Joy of Plein Air Painting (32) — Stolen sunshine

 30 August 2014 (Saturday) – Milwaukee, WI 

Suốt từ sáng hết mưa lại nắng. Những cơn mưa rào đầu thu xứ lạnh cũng lạ. Không thể rả rích suốt ngày, chúng ào xuống từng cơn với những trận gió giật đủ mọi phía, như muốn khẳng định ngày hôm nay là của Mưa. Nhưng cứ sau mỗi cơn như dọa nạt ấy, trời lại bừng nắng, mây cao mây thấp nối đuôi nhau từng đoàn, vén áo nhau để trời xanh vội vàng gửi nắng xuống cỏ cây muôn vật. Những khoảng nắng như thể vụng trộm giữa Trời và Đất ấy có một sắc khí rất khác. Nó mong manh, trong vắt, say đắm vội vã, đúng như những cái hôn vụng trộm của những kẻ si tình.

Để ý thấy thế từ sáng nên chiều đạp ra hồ, chỉ mang panel nhỏ để ghi lại cho được một khoảnh nắng vụng trộm ấy. Chỉ cần một bầu trời mây lồng lộng thế kia là cảnh gì ở dưới cũng đều sẽ phải đẹp. Dắt xe vào trảng cỏ dưới chân dốc, đi ra phía bờ nước, thì nhìn thấy ngay bức tranh muốn vẽ. Vội vàng dựng giá lấy màu ngồi vẽ ngay phần trời đang mây trôi cuồn cuộn. Rồi block in ngay mọi quan hệ sáng tối toàn bộ. Vừa bắt đầu cho tòa nhà phía đỉnh đồi xa hiện hình cụ thể thì bầu trời biến sắc, tối sầm, và một trận giông gió ào ạt kéo đến như muốn trừng phạt kẻ dám vẽ cái giây phút nồng nàn vụng trộm kia. Lấy vội được cái ô ra thì nước mưa đã làm ướt cả tranh và palette đang đầy màu. Giương được ô lên thì gió giật đến nỗi phải cả hai tay giữ chặt cán ô và kéo nó sát xuống giá vẽ. Gió thổi lộn trái cả ô lên. May mà ô có hai tầng, gió lọt qua từ dưới lên được, chứ không chắc đã gẫy gọng hoặc rách vải rồi. Giông mưa bên hồ Michigan rộng như biển này thật kinh khủng. Cái chân chống tự chế theo truyền thống xe thồ Điện Biên Phủ thật tuyệt. Nó giứ xe đứng vững trong những cơn gió giật tứ phía. Chỉ khổ thân cái yên da, không kịp lấy cái áo cao su riêng mặc cho nó, ướt hết cả. Mình cũng không kịp mặc cái áo chẽn không thấm nước, lưng áo ướt sũng, nước chảy thành dòng xuống tận chân. Không thể chụp ảnh được cảnh ấy.

Chỉ độ 15 phút sau là mưa hết nước, gió hết cơn. Không gian lại trong vắt. Nắng long lanh. Lấy mảnh vải lau bút chưa dùng còn sạch nguyên thấm hết nước mưa trên mặt tranh và palette. May là sơn alkyd nhanh khô, chứ sơn dầu kiểu xưa thì chả biết làm thế nào. Vội vàng nhặt bút pha màu vẽ tiếp ngay khi nắng còn long lanh. Mà thật may mắn là bộ bút mới mua vừa mới nhận được chiều qua, hôm nay dùng mới thấy đắc dụng như thế nào. Đúng là việc gì cũng phải có phương tiện đúng và tốt thì mới hiệu quả. Chỉ chừng mươi lăm phút sau là mọi thứ đã đâu vào đấy. Khi cất tranh vào hộp thì một cơn mưa nữa lại bắt đầu kéo đến. Lần này thì không đến nỗi giận dữ như lần trước. Chắc cũng tại cuối ngày rồi. Mây giông cũng đã kiệt sức.

Đạp về đến nhà thì người ướt sũng. Vội vàng tắm nước nóng, quần áo ấm áp rồi mởi giở tranh ra xem. Hơi giật mình vi thấy hình như bức tranh nhợt nhạt chứ không như lúc mới vẽ xong còn ở ngoài cảnh. Nhưng rồi nhận ra đó là do ánh sáng trong phòng không thuận lợi. Xem tranh cũng là cả một thú vui tinh tế, chả khác gì nhìn người mới gặp, nếu không đủ mọi yếu tố cần thiết thì buổi sơ kiến rất dễ đưa đến ngộ nhận sai lầm. Bèn mang ra ngoài hiên, tranh thủ ánh sáng ban ngày còn đủ hào phóng để chụp ảnh bức tranh, rồi kiểm tra bằng chế độ black and white, tonal và noir, thì thấy quan hệ sắc độ sáng tối rất tốt, không thể khiến bức tranh thành nhợt nhạt được. Mới vỡ nhẽ ra rằng, nếu mình không chủ quan đến nỗi sai lầm, thì màu sắc của một khoảnh khắc nắng tranh thủ vụng trộm rất khác với nắng công khai chính thức và bình tĩnh. Rõ ràng so với những tranh nắng khác thì bức này có một không khí mong manh chớp nhoáng khác hẳn. Mưa hôm nay đã bắt buộc mình phải nhanh chóng dừng bút, đúng với thái độ “ký họa sơn dầu” của plein air pochade painting.

Thật là một ngày hữu ích.

IMG_2084

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to The Joy of Plein Air Painting (32) — Stolen sunshine

  1. Tràng An nói:

    Thật đúng là nắng mong manh, long lanh, trong vắt – “as a stollen kiss”. Họa sỹ vẽ tài, viết hay đến thế thì thiên hạ còn bình vào đâu được nữa hở giời? 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s