The Joy of Plein Air Painting (31) — A pile of logs

29 August 2014 – Milwaukee

Một ngày không nắng. Sáng cứ một chốc lại mưa, không ra mưa bóng mây, không ra mưa rào. Nghĩ bụng chiều thì còn đâu nước nữa mà mưa, nên cứ đạp xe đi.

Vào một lối đi bộ xuyên rừng cây quanh co xuống dốc. Hàng lan can bằng gỗ cây tròn có nột nét duyên, tuy cũng đã quá quen thuộc trong hội họa. Cũng có góc vẽ được. Nhưng để ngày có nắng thì thích hơn, ít nhất cũng nên có tí ánh sáng để mọi thứ sinh động lên một chút. 

Trở lại khu bìa rừng phía sau bức tượng đồng vinh danh ông bác sỹ thời nội chiến, thì thấy dễ chịu vì cây to bóng cả, vắng vẻ thanh sạch, rồi gặp ngay motif cho bức tranh hôm nay: một đống khúc cây lăn lóc trên cỏ xanh với màu sắc ấm áp sinh động sẽ ở cận cảnh phía bên phải. Lui về phía sau về bên trái là một túp nhà gỗ trông như nhà chứa đồ làm vườn đứng nép dưới vòm lá ở cả hai phía trùm xuống. Hay nhất là cái đống gỗ cây ấy được che chở bằng tán lá xum xuê vươn ra và trùm lợp từ trước ra sau. Không ra cảnh sân sau hoặc trước của một gia đình nào cả. Chỉ là những nhắc nhở về công việc của người với thiên nhiên. Phía sau túp nhà còn nhìn thấy lờ mở phía lưng của bức tượng ông bác sỹ. Màu sắc như thế này thì chả vẽ đơn sắc làm gì. Bao nhiêu thứ xanh lá cây chỗ đậm chỗ nhạt cặp đôi với bao nhiêu thứ đỏ cũng từ sẫm tới sáng của đống gỗ, complementary, dễ chịu.

Chỉ còn panel cỡ 9X12″. Đưa bút như kí họa vở vẽ vậy. Đúng là mình đang trở về thế kỷ 18, chỉ khác là hồi ấy các cụ bên châu Âu ra thiên nhiên kí họa để nghiên cứu cho thuộc các motif rồi về dựng thành tranh khổ lớn; còn giờ thì mình vẽ alla prima, trực họa, mỗi buổi vẽ là xong một bức tranh. Quả thật, sau hơn một tháng đi vẽ gần như hàng ngày, mình bắt đầu nghĩ về lối vẽ này một cách tò mò hơn. Tại sao mình không thể dùng sơn dầu để làm những ébauche nhanh, nhẹ, thoáng và dang dở như với màu nước? Hoặc thậm chí phác họa như với chì hoặc than, có điểm phấn màu? Tại sao cứ sơn dầu là tự nhiên mình lại không thể bỏ trống chỗ này chỗ kia, lại thu vào tranh toàn bộ những gì lọt vào khuôn hình? Có lẽ lần sau thử dùng panel 12X16 nhưng chỉ để khuôn hình hiện hữu trong vòng 9X12 theo kiểu màu nước? Cứ phải làm, rồi mới biết.

  IMG_2081

IMG_2077 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to The Joy of Plein Air Painting (31) — A pile of logs

  1. Tràng An nói:

    Đống củi và đám lá lấp lánh nắng! Thật là tươi tắn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s