The Joy of Plein Air Painting (28) — The Birds’s Nest

26 August 2014 – Milwaukee – Lake Park 

Chiều nắng đẹp. Đạp xe xuống phía Nam vào Lake Park. Mấy khuôn hình đã khảo sát để định vẽ hôm nay đều đổi khác dưới nắng. Những motif ấy chỉ đẹp khi không có nắng, rất đẹp khi có sương mù, hoặc tuyết phủ. Vậy là lại tha thẩn đạp xe đi, bụng bảo dạ dù có không tìm được cảnh nào để vẽ thì cũng vẫn là một buổi tự học về việc làm bạn với thiên nhiên. Hôm nay ngỡ đã nhận ra một người bạn, nhưng hôm sau, khi trời mây và ánh sáng không còn như vậy nữa thì người bạn ấy cũng xa lạ hẳn, không dám vẽ nữa. Vậy là motif của tranh phong cảnh không phải chỉ là bố cục của những yếu tố vật thể như cây cối, nhà cửa, đất đai, sông hồ… mà là tất cả những cái đó hiện hình trong một bầu không khí cụ thể, hoặc nắng chan hòa giữa ngày, bình minh, hoàng hôn; hoặc không có nắng; hoặc lảng bảng sương mù….

Đang trên đường đến chỗ hôm qua ngồi vẽ trên ô tô, định sẽ xem mấy khóm cây ấy cũng vài khóm hàng xóm từ một điểm nhìn khác, thì qua chỗ sân golf có rất nhiều cây sẽ ở vị trí ngược sáng trong nắng chiều. Dắt xe vào khu vực đó, tìm đến một quãng cỏ râm mát dưới bóng nhiều cây to. Vào đến chỗ mát mẻ nhất, quay ra phía đông, thì gặp ngay bức tranh của ngày hôm nay, thật đẹp! Nhân vật chính là một cây có dáng rất cổ điển đang rực lên dưới nắng chiều, với những mảng sáng tối và nét đậm nhạt nặng nhẹ của cảnh lá như được design để cho vào tranh. Nó đứng ngay mép của triền dốc đổ ra phía trước, chạy mãi ra xa, với những khóm cây rải rác, cho đến tận rặng cây phía chân trời đang tím lên như cất tiếng mời chào mình cho chúng vào tranh. Trảng cỏ xanh mướt của sân golf trông như dứới một thung lũng thôn dã thời tiền công nghiệp. Cái cây chủ đề bỗng rất có dáng của một cây đầu làng mà hễ ai đi xa trở về nhà dưới thung lũng kia cũng sẽ phải đi qua dưới tán lá của nó.

Nhưng hấp dẫn hơn nữa, rất bất ngờ và tự nhiên, là cận cảnh của khuôn hình hiếm hoi này lại còn có một cái tổ chim mà người ta làm như một cái nhà nhỏ bằng gỗ, có khoét một lỗ cửa tròn xinh xinh, để chim trời có thể chui vào đó tá túc, ăn thóc lúa có bên trong, hoặc ăn rồi ngậm về cho con mình ở một nơi nào đó khác. Cái tổ chim ấy đậu vắt vẻo trên một cây sắt tròn chỉ to bằng ngón tay, cắm xuống đất. Cái tổ ấy ở cận cảnh, khiến cho toàn bộ khuôn hình ấm áp và cảm động hẳn lên, với những câu chuyện sẽ rất khác nhau đối với mỗi lữ khách tình cờ dừng chân ở đó.

Hồ hởi vẽ, chọn panel lớn hơn hôm qua (11X14″). Gần ba tiếng liền không đứng lên. Những phút cuối thật may mắn là nắng chiều rủ nhau rực lên một hồi lâu rồi mới tàn, khiến cho cảnh vật có phẩn nồng nàn hơn.

IMG_2040 IMG_2042

 

IMG_2047

 

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to The Joy of Plein Air Painting (28) — The Birds’s Nest

  1. Tràng An nói:

    Bức Tổ chim này thực sự là hoàn hảo! Nó có sức truyền đạt cảm xúc mạnh mẽ. Nhắm mắt lại vẫn còn nguyên bức tranh trong trí tưởng. Cái cây và tổ chim là hai nhân vật chính tuyệt vời trong bức tranh. Cái cây cổ thụ rất vững chãi nhưng không nặng nề mà thanh tao, tươi tắn, duyên dáng với thân cao, thẳng và những cành sà thấp mềm mại, những chấm lá sáng-sẫm hài hoà. Mọi thứ ở cái cây này có một vẻ gì đó ung dung tự tại. Nó đứng một mình nhưng vẫn giao hoà với xung quanh. Cái tổ chim nhỏ chơ vơ trên bãi cỏ làm cho người ta cảm động. Nó không ở quá gần cái cây lớn mà giữa cái cây và tổ chim vẫn như thể có một cuộc chuyện trò ấm cúng. (Nên vẽ rõ hơn cái tổ chim với cái lỗ tròn người ta khoét cho chim ra vào chăng?). Gam đỏ sậm dưới chân bụi cây bên trái và hồng phảng phất đây đó ở những bụi cây nhỏ xa xa khiến cho bức tranh đằm thắm hơn nữa. Và những lùm cây làm nền ở xa rất khơi gợi, cảm nhận được bóng tối len lỏi của chiều tàn, vừa êm đềm vừa man mác. Đến bức tranh này đã thấy hoạ sỹ vẽ thật thảnh thơi, tràn đầy xúc cảm. Vô cùng cảm ơn hoạ sỹ đã cho người xem thưởng thức một thiên nhiên chân thật, tốt lành, cao quý và có tình. Nghệ thuật ngày nay đầy những cầu kỳ, ồn ào, toàn những cuộc chơi và trình diễn – mệt mỏi quá. Được ngắm những bức tranh như thế này thật là một an ủi bình yên…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s