The Joy of Plein Air Painting (27) — Pochade from automobile

25 August 2014 – Milwaukee Lake Park

Mưa từ sáng đến chiều không dứt. Vẫn muốn vẽ mấy cái cây quen thuộc gần nơi ở trước đây ở bờ dốc nhìn xuống phía hồ, nếu trong mưa chắc rất đẹp. 3 giờ lấy đồ vẽ ra khỏi xe đạp, xếp lên ô tô, rồi đi. Lại như hơn hai chục năm trước ở Ithaca. Nhưng bây giờ vẽ nhỏ, dùng pochade box, nên ngồi trên ghế phụ phía trước để ngay lên đầu gối là vẽ được, không cần giá vẽ, không phải tháo ghế ra như hồi trước.

Nhận ra một điều: muốn vẽ phố thì phải ngồi trong ô tô thì mới có điểm nhìn đẹp, vì vẫn là ở dưới lòng đường, dù không phải là giứa đường. Từ nay sẽ để cuối tuần đi vẽ những con phố có cây cối đẹp bằng ô tô. Cuối tuần thì đỗ xe thoải mái hơn. 

Ra đến ven hồ thì tạnh mưa. Và trời lại còn hửng lên một chút, dù chưa phải là nắng. Ngồi ghế phụ phía trên, sát vào vỉa hè, nhìn qua cửa sổ hạ hết kính, tiến lên lùi xuống một lúc thì có một khuôn hình hợp ý mình — một khóm cây to đứng rất có duyên như cùng ngóng ra phiá hồ dưới thấp ở xa xa, hai bên có một vài lùm cây nhỏ như đám con nít đi theo. Mặt trời lặn phía sau lưng, nên vòm lá vẫn có sáng tối mạch lạc. Sau một ngày mưa, trời quang mây tạnh, phơn phớt những giải mây hồng mỏng mảnh. Lá cây và cỏ vẫn xanh chứ chưa sẫm tối.

Ngồi ô tô, tốt nhất là vẽ khổ nhỏ 9X12″, hộp giá vẽ đặt trên đùi rất thoải mái, ghế cho lùi hết cỡ, đủ tầm nhìn và đưa bút không bị gò bó. Cảnh trí rất hợp tạng với mình. Vẽ thấy dễ dàng, nhanh chóng. Không phải dùng đến dầu pha sơn. Local color biến tấu nhẹ nhàng, tinh tế. Đường nét của đám cây cứ hình thành nhẹ nhàng đúng tiết tấu tự nhiên của chúng. Đường chân trời vẫn hiện diện, nước tím trời hồng thật thân thiết với nhau.

Buổi vẽ chiều nay bắt đầu hé lộ cho mình những giải pháp kỹ thuật rất đơn giản và hiệu quả. Nhưng sẽ phải cải thiện phần bút lông hơn nữa. Với loại sơn dầu alkyd này, mọi thứ nhanh khô, việc chọn và dùng bút phải thích hợp với điều kiện ấy.

 

IMG_2026-copy

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to The Joy of Plein Air Painting (27) — Pochade from automobile

  1. Tràng An nói:

    Thanh thoát quá! Lựa chọn màu ở bức này thật tuyệt!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s