The Joy of Plein Air Painting (24) — The essential attracts the Amish

20 August 2014 – Lake Park, Milwaukee

Những trải nghiệm trong hơn một tháng đi vẽ vừa qua đáng quý ở chỗ chúng nhắc nhở mình phải nhớ một điều hệ trọng, có lẽ là bậc nhất, trong việc trực họa phong cảnh — ấy là phải có một cảm xúc sâu nặng với motif định vẽ. Đi tìm cảnh để vẽ là đi tìm một motif tự nhiên khiến mình thấy xúc động. Ngoài những yếu tố bố cục đã đành phải có, nhưng toàn bộ các yếu tố ấy phải hợp thành và chứa đựng một rung cảm tự nhiên. Cũng như cảnh và người phải thực sự nhận ra nhau, do cùng một tạng, một tính cách. Mà không phải hễ cứ gặp là nhận ra nhau đâu. Không phải vậy. Thiên nhiên – cảnh vật… quả thật cũng không khác Người là bao. Nhiều khi quen biết lâu rồi mới có ngày chợt nhận ra nhau.

Chiều nay, khi quay lại những lối đi cây cao bóng cả ở khu Lake Park, mình đã nhận ra mấy khóm cây gần xa ấy. Đã để ý nhiều lần bố cục này, mà hôm nay mới thấy thực sự phải vẽ. Và tự nhiên muốn diễn đạt cái cốt lõi của cảm xúc trực ngộ bằng đơn sắc, không xanh đỏ tím vàng như mắt thấy ngoài kia được nữa. Cái lưỡng lự chỉ thoáng qua: burnt umber hay là burnt sienna? Umber thì quen thuộc và grisaille quá chăng? Burnt sienna mới có thể đứng một mình mà nồng cháy âm thầm được. OK. Pallette hôm nay chỉ có nó và French Ultramarine, điều chỉnh mọi cung bậc với trắng và một chút xíu cadmium yellow, một chút xíu thôi.

Vẽ từ tốn. Dựng cốt giá hoàn chỉnh. Khi mọi thứ đã hiện hữu giao đãi với nhau có nhịp điệu mạch lạc rồi mới làm đến hòa thanh to nhỏ đậm nhạt. Vẫn đưa bút theo cấu trúc của motif ngoài kia, nhưng không còn có ý áp đặt để tiếng mình át tiếng bạn, mà giống như lắng nghe lẫn nhau, trân trọng, với một cảm giác thao thiết biết kiềm chế như trong mọi quan hệ tương kính. Vẫn là mắt nhìn tay vẽ, nhưng rõ ràng không còn là sao chép đơn thuần. 

Mải vẽ, không để ý đến một thanh niên và một câu bé đứng phía sau, im lặng xem. Đến khi dừng bút, chào hỏi nhau, mới biết hai chú cháu đã đứng đó gần một tiếng liền. Trông biết ngay là người Amish, với râu tóc và quần quai đeo bắt chéo, và đồng phục một gam màu xanh đậm nhạt rất đẹp. Thì ra một đoàn người Amish từ Idaho đến chơi Milwaukee, mọi người chơi bóng và ăn uống phía bên kia trảng cỏ, còn hai chú cháu thì đứng xem bức tranh hình thành gần như từ đầu đến cuối. Cảm động quá, bèn kí họa tặng cho Cletus một chân dung bút chì ngay tại chỗ – may có mang theo sổ ký họa. Và chợt nẩy ra ý định đến ở tại một cộng đồng Amish một vài tuần để vẽ. Chắc chắn cảnh vật và con người đều sẽ rất hấp dẫn với mình. Những con người nhất định duy trì cuộc sống giản dị và trung thành với những giá trị cốt lõi của mình. Nhìn vẻ mặt, nghe giọng nói và cách nói của Cletus, mình chợt thấy hôm nay thực là một ngày hạnh phúc. Bao nhiêu lâu rồi mới gặp một cá nhân Người trong lành đẹp đẽ như thế. Cletus hồ hởi bảo phải chạy về đoàn khoe ngay với vợ bức chân dung. Con trai đầu lòng của họ mới được 5 tháng tuổi. Thằng bé con là cháu vợ. Nó chỉ cười, chả nói câu nào.

Đang xếp dọn để về thì thấy một cặp vợ chồng Amish khác từ sau rặng cây rảo bước đến chỗ mình. Anh chồng hai tay cầm hai đĩa thức ăn, có vẻ là bánh và món gì đó đặc biệt Amish; chị vợ thì chân trần dẫm trên cỏ, tay ẵm một đứa bé chững hơn một tuổi. Họ hỏi mình có thể vẽ cho đứa bé con một cái chân dung như của Cletus không? Nhưng thấy mình sắp đi nên cũng vội vàng bảo nếu không tiện thì không sao, rất vui được gặp họa sỹ, và ngỏ lời mời mình đến chơi đi vẽ ở nơi họ sinh sống. Thật là hiếm có. Cũng đã mệt, nên không dám vẽ đứa bé. Đành phải xin lỗi và hẹn gặp sau này vậy. Muốn chụp với họ một vài kiểu ảnh kỷ niệm, nhưng anh chồng bảo người Amish kiêng việc ấy, đành thôi. 

Rồi nhớ đến bố, mẹ… Đường về như có tiếng hát opera, thật say đắm và vang vọng.

 

IMG_2007 Cletus-the-Amis

 

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to The Joy of Plein Air Painting (24) — The essential attracts the Amish

  1. Tràng An nói:

    Hoạ sỹ vẽ cây thật đẹp. Cây bố, cây mẹ, và cây con. Bức tranh này đầy cảm hứng và sâu nặng tình cảm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s