The Joy of Plein Air Painting (16) — A questioning Rain

04 August 2014 – Shorewood

Xứ lạnh mưa mùa hạ cũng khác. Có vẻ khó khăn hơn. Rất ít khi đang nắng bỗng mây đen kéo đến rồi mưa rào thoải mái một lúc, để rồi nắng lại tưng bừng như trước. Tuần nay ngày nào cũng báo có mưa chiều, nhưng xác suất chỉ 30-40%. Chiều nay vẫn đạp xe ra Hubbard. Nghĩ bụng may ra mưa tí chút rồi lại có dịp gặp một hoàng hôn với một gam màu không thể đoán trước. Đang định dựng giá vẽ khoảng rừng cây phía sau cái nhà gỗ Youth Pavillion thì mưa. Dắt xe vào dưới mái hiên thềm cái nhà ấy thì mưa thật. Một thứ mưa rào có kiềm chế. Như trời nhất định sẽ mưa lâu lâu chứ không chịu cảnh chốc lát rồi lại phải nhường cho nắng về. Vậy là ngồi vẽ mấy cái cây hứng mưa ngay trước mắt. 

Cảm giác khác lạ. Dường như mắt nhìn phải nhường chỗ cho một cảm nhận kiểu khác. Chưa kịp nhìn ra màu này thì đã thấy màu kia. Sáng tối đổi chỗ như muốn tìm nơi trú ẩn. Vừa loáng lên ở vòm lá gần nhất đã lại chạy xuống chỗ mặt đường ngoài xa. Mưa khiến cho mắt khỏi phải mất công đơn giản hóa cảnh vật thành những mảng đậm nhạt. Nhưng độ sai khác cũng bớt đi rất nhiều. Tâm thế quen nhìn nắng giờ lầm vào lúng túng. Không có những tương phản giúp định hình sự có mặt của mọi thứ hiện hữu gần xa. Thì cứ ghi nhận như mình thấy. Chỉ có điều, bắt buộc phải thay đổi lối dụng bút. Màn mưa kiềm chế không chấp nhận những chấm phá có tương phản cả về đậm nhạt lẫn màu sắc. 

Ngồi dưới hiên nhà khiến điểm nhìn của mình rơi vào tình trạng ngược sáng. Phải quay gần 90 độ để mặt tranh có thêm sáng trời, và đỡ loạn mắt.

Vẽ xong rồi, có cảm giác như không phải tranh của mình. Về đến nhà xem đi xem lại, cứ muốn làm sạch chỗ này chỗ kia, sửa chỗ này chỗ nọ. Nhưng rồi không làm gì cả. Không nên chối bỏ những gì tự nhiên mà có. Có khi hôm nay thiên nhiên vừa kín đáo chính thức khích lệ mình cứ tùy cảnh mà có cách vẽ khác nhau. Thì mong mỏi của mình vẫn là thế. Nhưng liệu có đủ sinh lực và khả năng làm nổi điều ấy?

 

Rain

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s