The Joy of Plein Air Painting (13) — Nature into Art

30 July 2014 – Hubbard Park, Shorewood

Chiều nay sau khi đắn đo giữa cảnh khúc sông Milwaukee có đá có cây, cảnh con đường bậc thang dẫn lên Hubbard Lodge um tùm cây lá thấp thoáng hồi nhà trên cao và một vài khuôn hình khác trong con đường mòn rậm rạp, đã chọn khung cảnh thoáng rộng của đoạn đường mòn từ rừng ven sông đi vào vườn, khi nắng chiều dịu dàng chia tay với cây cỏ. Vẫn thích nhìn thấy trời, thích không khí cởi mở, thích một lối mòn từ gần đi về phía xa, với những bóng nắng đổ ngang trên triền cỏ rộng.

Niềm vui hôm nay là cảm giác rõ nét hơn về lối vẽ tả thực đang thoát dần khỏi cách nhìn nệ thực khá cố hữu của mình, không phải theo ý thức cách điệu rất dễ rơi vào quá trình biến hội họa thành trang trí, cũng không phải theo ý muốn tái tạo thế giới theo một lý thuyết nào liên quan đến “sự thật” hoặc “chân lý” hiện hữu sẽ gần như tất yếu đưa đến các lối vẽ trừu tượng đã gần như ngự trị hội họa thế kỷ vừa rồi; mà là một cách nhìn giao cảm của chính mình với thiên nhiên ngay trước mắt.

Tại sao mình gọi đây là cách nhìn giao cảm? Chắc là vì thế này: mình nhìn quang cảnh với ý thức mình sẽ biến nó thành một bức tranh của mình – lưu giữ cảm xúc gần như âu yếm của mình với cảnh trí cụ thể lúc ấy, thể hiện qua những gì mình sẽ vẽ vào tranh. Nó dẫn con mắt quan sát của mình đầu tiên là nhận ra cái cấu trúc của quang cảnh ấy, những thành phần sẽ tạo thành bố cục của bức tranh. Rồi nó hướng mình vào cái dào dạt nhất, tạo nên bởi những mối quan hệ giao đãi giữa những thành phần bố cục ấy, có chính có phụ, có chi tiết của đường nét gần như là cốt giá của nhịp điệu tình cảm, ẩn hiện trong những khoảng đánh dấu thoáng qua để chỉ gợi ý về sự hiện hữu của những thành phần khác không thể thiếu mà cũng không nên hiển lộ rõ ràng. Nếu nhận ra những cái rất mơ hồ này, mình sẽ vẽ được ra cái cảm xúc vừa nồng nàn vừa nhẹ nhõm mà chỉ có thiên nhiên mới có thể đem lại cho một tấm lòng đang tìm lối hòa nhập với nó. Từ đó, mọi thứ tương phản không còn gay gắt  như muốn đua tranh với nhau nữa. Cái gì cũng có độ chuyển sắc kín đáo từ sáng đến tối hơn. Những mảng lớn khi đã vào đúng chỗ cũng không cần phải hiện hình chi tiết nữa. Toàn bộ các yếu tố có mặt trong tranh đều như có ý nhường nhịn nhau. Những cái được thể hiện chi tiết hơn cũng có ý ngại ngần, mà không thể làm khác được, như đang biết rằng vẻ nồng nàn kín đáo của toàn bộ đang được giao cho chúng làm đại diện.

Cũng thì hai tiếng đồng hồ như mọi hôm, nhưng chiều nay mình không cảm thấy phải vội vàng, phải phóng bút cho nhanh, mà cũng không hề thấy cảm giác phải mân mê đánh vật với bất kỳ một chi tiết nào. Mọi thứ dường như cứ dần dần hiển lộ. Và cảm giác về việc nên dừng bút chỗ này chỗ kia bắt đầu trở thành tự nhiên thoải mái và dễ dàng hơn. Bắt đầu thôi. Nhưng cũng đủ rõ nét để khiến mình thật sự vui sướng.

Nhìn lại bức vẽ hôm nay, tự nhiên cứ tủm tỉm cười trong bụng, rằng có lẽ cũng nên theo gương cụ Corot, sau này sẽ thêm một hai người sánh vai đi trên lối mòn ấy chăng? Cụ Corot mới là người tiên phong lối vẽ “en plein air”, là người mà Monet đã khẳng định rằng “Cả lũ chúng mình sẽ chả ai có thể vẽ phong cảnh được như ông ấy.” Cả hai cụ ấy, Corot và Monet, đều đi vẽ ngoài trời, và cũng đều vừa sửa lại trong xưởng vẽ vừa dựng các tranh lớn dựa vào những bức vẽ ngoài trời cỡ nhỏ kia. Nhiều bức phải qua nhiều năm trời các cụ mới cho là xong. Biết bao giờ mình mới có thể nhập tâm với thiên nhiên được như vậy? Nhưng niềm vui được ngồi vẽ giữa thiên nhiên thì bây giờ mình đang may mắn được thừa hưởng, từ những bức tranh của các cụ và tuổi thơ được bố cho đi theo của mình. Xin đội ơn các cụ.

Evening Sunlight at Hubbard Trail

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s