The Joy of Plein Air Painting (11) – After rain before sunset

27 July 2014 – Michigan Lake

Từ sáng cứ lúc nắng lúc mưa. Đến 4 giờ thì nắng đẹp, trời xanh mây trắng, lên xe đi, cứ ra hồ, rồi gặp cảnh thích thì vẽ. Nhưng chỉ được hai đoạn phố thì mây đen kéo đến từ phía tây, khiến cho nắng hốt hoảng thấp thoáng như cố ngăn mà không nổi. Đạp ra đến đầu dốc xuống hồ thì nắng đầu hàng hoàn toàn. Trời tối sầm. Rồi mưa như trút nước. Vội vàng trú dưới gốc cây ven đường, lấy ô ra che, mà gió to tạt nước ướt hết. May có cái áo ngắn chắn mưa mang theo nên không bị lạnh. Nhưng cứ tiếc là giá như ngồi trong ô tô lúc ấy thì kí họa được cảnh mây giông giành nhau với mặt trời mênh mông trên hồ. Đành chụp vội mấy kiểu ảnh làm tư liệu.

IMG_1787 IMG_1788

Mưa ngớt một chút thì quyết định đạp nhanh ra Bradford Beach, có cái nhà vãn cảnh ở đó, có thể ngồi dưới mái che vẽ cảnh biển dưới mưa. Ra đến nơi thì mưa đã tạnh hẳn. Chân trời tuyệt đẹp với những cơn mưa vẫn tiếp tục ở phía xa. Mà không thể ngồi vẽ ở đó, vì đông nghịt dân ngồi xem thi đấu bóng chuyền bãi cát, TV với phóng viên nháo nhác tác nghiệp. Lại đành chụp vài cái ảnh ghi nhớ.

IMG_1797 IMG_1800

Lại vác xe xuống đường đạp ngược lại một đoạn cho ra khỏi đám đông đang chuẩn bị thi đấu tiếp tục ở đó. Đẩy ra qua bãi cát ra gần mép nước dựng giá dựng ô lên vẽ mây nước đang bừng nắng trở lại sau cơn mưa, mà là cái nắng cuối ngày, chỉ còn hai tiếng nữa là mặt trời lặn.

Cảm giác thật sảng khoái. Chỉ cần nắm giữ được cái dáng vẻ và màu sắc chung của khung cảnh – mà thực ra là một tổng hợp của những giây phút liên tiếp rất khác nhau. Bóng nước gương trời di chuyển những mảng sáng tối từ chỗ này sang chỗ kia, tùy theo mây tan hợp trôi nổi. Vẽ cảnh đúng là phải nhìn bằng cả sự thông cảm với thiên nhiên, chứ không phải chỉ bằng mắt. Trước hoàng hôn có cái hay là nước hồ bỗng dậy sóng dạt dào chứ không còn im ắng như sau cơn mưa. Và hải âu lại xuất hiện chao lượn như muốn níu kéo nắng đang mỗi lúc một óng ánh vì tương phản với bóng tối đang sắp đến chứ không còn toàn quyền bao phủ chan hòa vạn vật nữa.

Lúc sắp dừng bút, chân trời phía bên phải mới hé lộ một giải thành phố ẩn dưới cây như một vệt bút mảnh xanh biếc lên, với những đốm sáng của nhà cửa. Vội vàng đưa vào tranh. Rồi ngừng hẳn. Bẩy giờ hơn rồi. Còn phải đạp ngược con dốc dài mới lên được đường về nhà.

Sẽ phải làm hộp đựng tranh mới vẽ khổ panorama thì vẽ cảnh như thế này mới thực là thích.

IMG_1801

afterrainbeforesunset

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s