The Joy of Plein Air Painting (3)

Đạp xe đi vẽ vì thích được một mình với cảnh. Nhưng ngồi vẽ lại vẫn gặp người. May mà người trong cảnh đi ra thường cũng an lành thú vị.

Sáng nay ra Atwater thì đã lỡ mất quãng nắng non đầu ngày, quanh quẩn gần nửa giờ chả tìm thấy khuôn hình nào hứng khởi. Rồi xuất hiện một nhóm hơn hai chục chị đầm tụ họp tập thể thao, hô hét huỳnh huỵch, xanh đỏ tím vàng – thế là vội lên yên đi lên phía bắc. Vào làng White Fish Bay được một thôi đường thì gặp một trảng cỏ đầy nắng với rặng cây ven hồ, nhìn ra ngay một bức tranh. Vội vàng giở đồ ra ngồi ở góc phía nam, nhìn mặt trời đã lên tới nửa con sào từ phía hồ bên phải đang gội vàng rặng cây phía bắc. Cái rặng cây ấy đẹp nhờ một cây phía trước có dáng dấp vừa xum xuê vừa đường bệ, vòm lá như bông xốp mà cốt cách thân cành thì tư thế vững chãi kín đáo. Cũng không biết tại sao tất cả những xanh lá cây kia hôm nay chỉ là biến tấu trong gam màu ấm mang cung cách hoài cổ.

Đang chấm phá vài điểm nhấn cuối cùng thì trong cảnh bỗng xuất hiện một người như muốn mình phải vẽ thêm vào, vì áo trắng quần đen và cái mũ xám quả thật là những nốt điểm xuyết cho gam màu hôm nay. Vừa đặt xong người ấy vào tranh thì đã thấy bước đến gần mình. Một bà chừng ngoài sáu mươi, cao lớn và vững chãi, dưới vành mũ rộng là tấm vải thưa chùm xuống che kín mặt và xung quanh đầu. Bà xin phép xem bức tranh, giở tấm lưới che mặt lên, ngắm nghía và ngạc nhiên nhận thấy mình ở trong tranh. Ngạc nhiên thấy câu chuyện với bà cứ tự nhiên như mình đã là chỗ quen biết từ lâu. Trông bà giống em Nhàn, nhưng cung cách thì dung dị vững chãi lịch duyệt và thông thái. Bà đang đợi ông Giám đốc Quanh cảnh Sự vụ  (Landscape Director) của làng White Fish Bay. Vừa lúc ông kia xuất hiện. Bà gọi ông đến giới thiệu “Tuan and his painting…” Thì ra bà là chuyên gia về các loài bướm và cây cỏ nuôi dưỡng bướm. Dân làng này đang phàn nàn với người Giám đốc Quang cảnh Sự vụ của họ rằng cây cỏ mọc lên nhiều quá, chắn mất tầm nhìn ra hồ Michigan của làng, và họ đòi phải phát bớt đi. Ông giám đốc cự lại rằng những cây cỏ này nuôi dưỡng bướm, là loài đang bị đe dọa diệt chủng. Ông mời bà đến cho ý kiến chuyên gia.  Bà dắt ông và mình ra ven hồ, chỉ từng bui cây, khóm hoa, gọi tên, giải thích chúng là nơi sinh nở của các loài bướm gì, mùa nào… Bà bảo với ông kia rằng “Tuan also agrees with me that we should not cut down these trees and plants…” Chẳng là trước đó mình có trao đổi với bà đôi chút về vẻ đẹp sang quý của cây cỏ và rất bất bình khi bà nói có thể dân làng sẽ đòi phát bớt rặng cây vừa vẽ vào tranh của mình.

Hai người xa lạ ấy lại biến vào trong cảnh. Mình trở lại dọn dẹp đồ vẽ rồi lên yên. Cũng là ra khỏi cảnh chăng? Hay là đi tìm cảnh khác? Có thể sẽ chẳng bao giờ gặp lại người đã trở thành một nhân vật trong bức tranh của mình. Nhưng ý nghĩ rằng đó là một người mình đã gặp và chuyện trò, một lưu dấu của cuộc sống có thật đã làm nên bức tranh, khiến mình thấy an bình và biết ơn việc đi vẽ phong cảnh ngoài trời thật nhiều.

PS: Mình đã định ngỏ lời xin vẽ chân dung bà ấy, mà rồi lại không kịp nói. WFB01 WFB02 White Fish Bay

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to The Joy of Plein Air Painting (3)

 1. Tràng An nói:

  Những sắc thái của vòm cây xốp đan xen, chuyển tiếp… thật là tinh tế. Màu nước xanh lạnh sớm mai cũng rất tuyệt.

  • Trịnh Lữ nói:

   Niềm hứng khởi của người vẽ là khi thấy bức tranh vẫn chưa diễn đạt hết được những gì mình nhìn thấy và cảm thấy, khiến mình phải tự hỏi nhiều điều, nhiều khi chưa thành lời.
   Ý kiến của bạn là một nguồn hứng khởi hiếm có hơn. Cảm ơn bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s