The Joy of Plein Air Painting – 02

5 giờ sáng nay đạp ra Atwater Park ngóng mặt trời mọc. Tưởng còn tối, tìm cái đèn xe đạp, hóa ra bị rơi vỡ mất cái lẫy cài từ hổi đi Sài Gòn năm ngoái vẫn chưa sửa. Loay hoay mất mấy phút băng bó cho nó rồi mới đi được. Nhưng đỉnh trời đã rạng, không phải dùng đến đèn. Mây sớm hồng tía tương phản với phố xá nhà cửa bên dưới còn chìm trong tối, với dãy đèn đường như những đốm lửa cổ xưa, cũng là một bức tranh đẹp.

Dựng xong giá vẽ thì có một bà đầm cứ đứng lại hỏi chuyện khiến mình không tập trung vào chân trời đang đỏ rực lên và biến đổi không ngừng – bóng nước gương trời trong gam màu với alizarin crimson và French Ultramarine làm chủ đạo thật là vừa quen thuộc mà vẫn lồng lộng kịch tính. Không thể ghi lại hết những biến động sắc độ của bình minh trên hồ nước mênh mông như biển. Phải dừng lại thôi. Một chút cảm xúc thế cũng thích rồi.

Giờ thì nắng sớm trong vắt đã ùa vào giá vẽ chói chang rồi. Dựng dù lên cho khỏi loạn mắt. Quay lên phía bắc theo hướng con đường dẫn xuống mép nước, thấy nắng đang dựng một cảnh khá đẹp ngay đấy, nên vội lấy cái toan thứ hai ra vẽ. Nhanh nào. Những khoảng sáng tối có chỗ của chúng, giao đãi với nhau. Khi đã hình thành bầu không khí thanh thoát nhẹ nhàng của quang cảnh thì lại có tiếng chào hỏi. Hai vợ chồng với một cậu con trai lớn tươi cười chúc mừng bức tranh, tự giới thiệu rồi vội vàng tạm biệt “for you to concentrate on your work…”

7 giờ thì dừng bút. Xếp dọn xong thì nắng cũng hết cái vẻ ngỡ ngàng buổi sớm khi nãy, lại thành một quen thuộc có tính bổn phận. Biết làm sao được. Lại phải đợi đến chiều, đến thời khắc tạm biệt, chia tay, trời đất mới lại có cái vẻ nồng nàn vừa kín đáo vừa cam chịu khiến cho cây cỏ đất đai bỗng đẹp lồng lộng hẳn lên một lúc lâu.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Paintings, Uncategorized, Writings. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s